Thực phẩm không được bảo
quản đúng cách sẽ khiến phát sinh những độc tố có thể gây nguy hiểm chết người.
Dưới
đây là những thực phẩm cấm sử dụng:
1. Cà
chua xanh
Cà chua
xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm
giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng
ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua
xanh sống càng nguy hiểm.
2. Chè
bị mốc
Chè là
thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nhưng nếu chè bị mốc là đã
nhiễm penicillin và aspergillus.
Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
3. Gừng
bị dập
Gừng
tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và
hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì
tiếc mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì một số
nghiên cứu cho thấy do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã
xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ
không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất độc
tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh,
cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
3 loại thực phẩm hay ăn dễ sinh độc tố nếu dùng
không đúng cách
4.
Khoai tây mọc mầm
Khoai
tây có chứa nhiều chất xơ, prô-tê-in, các vi-ta-min A, C, B6, E, sắt, can-xi…
nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy
nhiên, nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sinh chất độc solamine, chất này
kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung
ương. Ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí
suy hô hấp.
5. Dưa
muối chưa kĩ
Các
loại dưa muối nói chung là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn
chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của
một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và
bữa ăn hàng ngày.
Dù có
những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi
khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu
muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric,
làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần . Ăn dưa ở giai đoạn này thì có
vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn
vào rất có hại cho cơ thể.
6. Đậu
xanh nấu chưa chín
Đậu
xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối
với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các
tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây
ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
7. Bắp
cải bị thối
Trong
bắp cải thối có chứa nitrite,
chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến
máu mất các chức năng ô-xy, làm cho ngộ độc ô-xy, chóng mặt, đánh trống ngực,
nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời
cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
8. Mật
cá
Mật cá
chứa độc tố nguy hại cho sức khoẻ. Cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố
này có đặc điểm không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn, sau khi ăn vào sẽ
bị tổn hại đến chức năng gan và thận, ở mức độ nặng có thể gây tử vong.
Những thực phẩm không được ăn vỏ vì rất độc
9. Giá
đỗ không có rễ
Có
những loại giá đỗ đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển được phun
thuốc trừ cỏ, khiến các loại giá đỗ đó to, đầy và không có rễ. Trong thuốc trừ
cỏ chứa chất gâyung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại hấp
thu chất độc hại này. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng loại giá đỗ không rễ
này.
10. Ba
ba, cua và lươn chết
Ba ba,
cua, lươn giàu đạm, rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết tuyệt đối không được
ăn. Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất histidine, sau khi chết, những
chất này nhanh chóng bị phân hủy thành histamine rất độc đối với sức khoẻ, ăn vào dễ bị
trúng độc.
11.
Trứng gà sống
Lòng
trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có
các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu
hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi
khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
12. Bí
ngô để lâu
Bí ngô
chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí
ngô xảy ra quá trình hô hấp kị khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ
gây nguy hiểm tới sức khỏe.
13. Mộc
nhĩ tươi
Mộc nhĩ
tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu
rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái
ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản dễ gây nên tình
trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới
an toàn.
14. Rau
cải nấu chín để qua đêm
Trong
rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi
khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức
trong cơ thể thiếu ô-xy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt,
nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường
ruột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét